Telecommunications Engineering

KỸ THUẬT VIỄN THÔNG

Tổng quan về ngành đào tạo

Công nghệ thông tin và truyền thông (Information and communications technology hay ICT) đóng vai trò trọng yếu trong sự phát triển kinh tế xã hội của các quốc gia trên thế giới. Đặt biệt trong xu thế cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (IR 4.0) đang được diễn ra một cách mạnh mẽ và đầy tham vọng, công nghệ thông tin và truyền thông là nòng cốt cho tiến trình công nghiệp hóa này. Trong đó, nhiều lĩnh vực công nghệ mới ra đời đầy thách thức và triển vọng như: mạng siêu kết nối để kết nối hạ tầng, hàng tỷ thiết bị hỗn tạp để chúng trao đổi thông tin với nhau theo thời gian thực; các hệ thống thực – ảo (CPS), hay mạng lưới vạn vật kết nối (IoT) dựa trên công nghệ  máy tính nhúng, và công nghệ truyền thông đang dần thay đổi rất nhiều lĩnh vực trong đời sống, sản xuất của con người. Các thế hệ mạng thông tin di động khác nhau liên tiếp ra đời trong thời gian ngắn, các công nghệ truyền dẫn tốc độ cao, các công nghệ thông tin vô tuyến phục vụ cho nền tảng IR4.0 và IoT đang được đẩy mạng nghiên cứu phát triển ở rất nhiều nơi trên thế giới. Dự kiến, trong vài năm tới số lượng thiết bị kết nối sẽ đạt con số 50 tỷ trên toàn cầu, song song với nó là sự bùng nổ của các xu hướng mới thiết bị tự hành, xe hơi tự lái, trí tuệ nhân tạo, công nghệ mã khối, thành phố thông minh, nông nghiệp thông minh.

Chương trình đào tạo kỹ thuật viễn thông được thiết kế nhằm giúp cho học viên bổ sung, cập nhật và nâng cao kiến thức ngành viễn thông; tăng cường kiến thức liên ngành; có kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực viễn thông và các kỹ năng vận dụng kiến thức đó vào hoạt động thực tiễn nghề nghiệp; có khả năng làm việc độc lập, tư duy sáng tạo và có năng lực phát hiện, giải quyết những vấn đề liên quan đến lĩnh vực viễn thông. Chương trình đào tạo hướng đến việc phát triển và đào tào các kỹ sư có khả năng đóng góp vào việc phát triển cộng đồng thông qua thực tiễn sáng tạo kỹ thuật cũng như đảm nhận các vị trí lãnh đạo kỹ thuật; có tính trung thực, trách nhiệm, và đạo đức nghề nghiệp cao.

Chương trình đào tạo và đội ngũ giảng viên

Chương trình đào tạo

Đội ngũ giảng viên

Chương trình đào tạo sẽ tập trung đào tạo nguồn nhân lực chuyên sâu trong lĩnh vực viễn thông phục vụ nền tảng siêu kết nối ứng dụng trong kỹ nguyên chuyển đổi số và IoT như: Các mạng vô tuyến và di động thế hệ 4G, 5G và 6G; Mạng vô tuyến hợp tác và nhận thức; Mạng Ad-hoc và cảm biến; Internet và mạng thế hệ kế tiếp; Hệ thống và mạng thông tin quang, Dữ liệu lớn; Mạng lưới vạn vật kết nối (IoT); Truyền thông Máy – Máy (M2M); truyền thông sóng mmW; xử lý tín hiệu và đa phương tiện trong lĩnh vực truyền thông; thiết kế vi mạch xử lý tín hiệu hỗn hợp và nhiều lĩnh vực quan trọng khác nhằm đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao trong thời đại cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Chương trình mang đến cho người học những cơ hội rất đa dạng trong tương lai: từ nghiên cứu tại công ty, phát triển sản phẩm, các vị trí quản lý hay trong các nỗ lực khởi nghiệp. Chương trình đào tạo cung cấp cho người học cơ hội học tập và nghiên cứu các chủ đề như thông tin vô tuyến, xử lý tín hiệu, hệ thống nhúng và VLSI, kỹ thuật cao tần và lý thuyết anten, mạng máy tính viễn thông, xử lý dữ liệu, và trí tuệ nhân tạo. Sau khi tốt nghiệp, người học có khả năng vận dụng các công nghệ cốt lõi vào trong các lĩnh vực chuyên ngành đã chọn liên quan đến kỹ thuật viễn thông. Thông qua việc phát triển tư duy phân tích và tiếp thu các kỹ năng liên quan đến các công cụ kỹ thuật, người học có khả năng phân tích, thiết kế và thực hiện các giải pháp để giải quyết các vấn đề kỹ thuật trong thực tiễn.

  • Học viên tốt nghiệp chương trình Thạc sỹ Kỹ thuật Viễn thông có kiến thức và các kỹ năng để thiết kế, mô phỏng, đánh giá, phân tích và phát triển các thành phần hệ thống để giảng quyết các tình huống thực tiễn trong lĩnh vực điện tử - viễn thông
  • Học viên tốt nghiệp chương trình Thạc sỹ Kỹ thuật Viễn thông có khả năng đảm trách các công việc nhóm, thể hiện tinh thần lãnh đạo, và tích cực đóng góp vàolợi ích tại nơi làm việc cũng như cộng đồng một cách hiệu quả
  • Học viên tốt nghiệp chương trình Thạc sỹ Kỹ thuật Viễn thông có khả năng theo đuổi việc phát triển chuyên môn bằng cách đổi mới và mở rộng kiến thức nền tảng cũng như thích ứng với các tình huống liên ngành qua quá trình học tập suốt đời; đồng thời có khả năng thực hiện các công việc thực tiễn kỹ thuật có xét đến đạo đức nghề nghiệp và sự tác động của công việc đến các yếu tố nghề nghiệp cũng như xã hội

Chương trình đào tạo Thạc sĩ Kỹ thuật Viễn Thông được đào tạo tại Khoa Điện – Điện tử, Trường Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM từ năm 2020. Quy trình tuyển sinh được thực hiện theo quy chế tuyển sinh chung của nhà trường.