Emerging Technology: AI, Data Science, and IoT

28 Tháng 3 2018, 12:00 am
Đọc 646 lần

   

          Thế giới đang tiến sâu vào kỷ nguyên chuyển đổi số, với sự bùng nổ của tự động hóa, vạn vật kết nối (IoT), điện toán đám mây, Robot, dữ liệu lớn, an ninh không gian mạng và công nghệ 3D. Trong những năm tới, việc thúc đẩy nhà máy thông minh hay công nghiệp 4.0 vốn được xem là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 sẽ thay đổi nhanh chóng cách thức các nhà máy chế tạo vận hành. Với sự hỗ trợ của công nghệ, các công ty sẽ có khả năng tích hợp các quá trình vận hành từ thiết kế và phát triển sản phẩm cho đến quá trình sản xuất, cung ứng và phân phối các dịch vụ. Cách mạng công nghiệp 4.0 thổi một luồng gió mới vào nền sản xuất toàn cầu và thu hút sự quan tâm đặc biệt từ doanh nghiệp, cộng đồng và các nhà hoạch định chính sách trên toàn thế giới. Do vậy, sức ép về nhu cầu nguồn nhân lực 4.0 đang trở nên cực kỳ cấp thiết trong điều kiện khan hiếm nguồn nhân lực về các công nghệ nền tảng cho cuộc cách mạnh 4.0.  Nắm bắt xu hướng này, trong những năm gần đây Bộ môn Kỹ thuật Máy tính – Viễn thông, Khoa Điện – Điện tử, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp.HCM đã liên tục cải tiến chương trình đào tạo, trong đó đặc biệt tập trung cập nhật các kiến thức tiên tiến về Máy học (ML), trí tuệ nhân tạo (AI), Cơ sở và ứng dụng IoT, Điện toán đám mây, ….  vào trong chương trình đào tạo của các ngành đào tạo tại Bô Môn bao gồm Công nghệ Kỹ thuật Máy tính và Công nghệ Kỹ thuật Điện tử - Viễn Thông. Hơn nữa, Bộ môn không ngừng tìm kiếm cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp trong và ngoài nước nhằm thúc đẩy nghiên cứu chuyển giao công nghệ cũng như tìm hiểm để kịp thời nắm bắt các yêu cầu từ phía doanh nghiệp với mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực 4.0 kịp thời đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội. Để giúp sinh viên và giảng viên có cơ hội tiếp cập với những thành tựu nghiên cứu và xu hướng công nghệ mới trong lĩnh vực công nghệ nền tảng 4.0. Bộ môn đã liên tục tổ chức nhiều buổi seminar với những nhà nghiên cứu hàng đầu trong và ngoài nước, cũng như các chuyên gia đang làm việc và nghiên cứu tại các công ty đối tác của Bộ Môn.

Vừa qua, Bộ môn đã phối hợp TMA Innovation Center (TIC) tổ chức buổi Semninar với chủ đề: Emerging Technology: AI, Data Science, and IoT tại phòng chuyên đề D102, Khoa Điện – Điện tử, buổi hội thảo diễn ra sôi nổi với sự quan tâm của nhiều sinh viên và giảng viên.

IMG_20180323_091551_panorama

Buổi hội thảo thu hút được sự quan tâm của nhiều sinh viên và giảng viên

Đến với buổi hội thảo Dr. Marco Aurelio Zanchi, giám độc TIC chuyên trong lĩnh vực khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo đã trình bày tổng quan về tầm ảnh hưởng của trí tuệ nhân tao và khoa học dữ liệu trong giai đoạn cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

IMG_20180323_090858

Dr. Marco Aurelio Zanchi, chuyên gia về lĩnh vực khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo

Bên cạnh đó, diễn giả Hà Văn Minh - Chuyên gia về lĩnh vực IoT: trình bày chủ đề "ứng dụng Serverless trong IoT". Đặc biệt, diễn giả đã cung cấp đến sinh viên và giảng viên các xu hướng và các nền tảng công nghệ được sử dụng phổ biến trong việc thu thập dữ và xử lý dữ liệu trong hệ thống IoT.

IMG_20180323_103235

Hà Văn Minh - Chuyên gia về lĩnh vực IoT

Buổi hội thảo kết thúc, mở ra nhiều cơ hội hợp tác về R&D trong lĩnh vực IoT, trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu giữa Bộ môn và TIC. Trong cùng thời điểm này, Bộ môn cũng đã giới thiệu đến TIC các sinh viên có định nghiên cứu và tìm hiểu về IoT, AI và khoa học dữ liệu để thực tập và làm việc.

IMG_2198

Đại diện Khoa Điện – Điện tử, Bộ môn Kỹ thuật Máy tính Viễn thông và TMA Innovation Center

CCE

 

Đánh giá mục này
(3 bỏ phiếu)
JoomShaper