Công nghệ kỹ thuật Máy tính

Hệ thống nhúng – nền tảng thiết yếu trong các thiết bị và hệ thống công nghiệp và tiêu dùng hiện đại. Hầu hết các sản phẩm công nghệ hiện nay đều được trang bị các  hệ thống máy tính nhúng nhúng từ các thiết bị y tế, camera, hệ thống bảo mật, máy quét, máy in, bộ chuyển mạch, bộ định tuyến và điện thoại cho đến các sản phẩm công nghệ cao như xe hơi, tàu ngầm, máy bay, tên lửa và các máy móc công nông nghiệp tiên tiến. Kĩ sư thiết kế hệ thống nhúng yêu cầu có kiến thức về cả phần mềm và phần cứng của máy tính. Sự phát triển của công nghệ không dây, truyền thông không dây, công nghệ xử lý số và phần mềm cùng với hệ thống nhúng đã đưa ngành công nghiệp tự động hóa phát triển với tốc độ vượt bậc.

 Hệ thống nhúng đã thay đổi đáng kể trong những năm qua. Hệ thống nhúng đã trở thành một phần không thể thiếu của tất cả các ngành công nghiệp và các thiết bị tiêu dùng trong cuộc sống hàng ngày. Có thể là một chiếc điện thoại di động, một thẻ tín dụng, máy nghe nhạc, một bộ định tuyến hoặc các thiết bị điện tử trong ô tô - các hệ thống này đã làm cho cuộc sống trở nên hiện đại hơn bao giờ hết. Một hệ thống nhúng là một sự kết hợp của phần cứng máy tính, phần mềm, và bổ sung các thành phần kỹ thuật cơ khí khác, được thiết kế để thực hiện một chức năng chuyên dụng. Hầu hết các hệ thống nhúng cần phải đáp ứng các yêu cầu hệ thống thời gian thực, khả năng này đã làm cho các hệ thống nhúng là một phần không thể thiếu của ngành công nghiệp điều khiển và tự động hóa trong nhiều thập kỷ.

Hiện nay, công nghệ giao tiếp trực tiếp giữa thiết bị với thiết bị (M2M) thông qua cả hai cơ chế có dây hoặc không dây và các công nghệ kết nối từ xa đã và đang được áp dụng rộng rãi. Chúng được sử dụng nhiều trong các hệ thống kết nối thông minh như hệ thống IIoTs và Industry 4.0. Các hệ thống thông minh này là sự kết hợp của nhiều thành phần như: cảm biến, thiết bị không dây và các giao diện kết nối thông minh. Trong đó, hệ thống nhúng được xem là bộ xử lý trung tâm, thành phần thông minh và quan trọng nhất trong các hệ thống này.

Thị trường ngành hệ thống nhúng toàn cầu ngày càng tăng cao, được đánh giá 140.32 tỉ USD vào năm 2013 và có khả năng đạt 214.39 tỉ USD vào năm 2020, phát triển với một tốc độ CAGR (Tỷ lệ tăng trưởng hàng năm kép) ước tính là 6,3 % từ năm 2014 đến năm 2020. Hệ thống nhúng đạt doanh thu tối đa, trị giá 131.68 tỉ USD trong năm 2014. Nó được dự kiến ​​sẽ có ​​mức tăng đáng kể, với ước tính 199.56 tỉ USD với CAGR là 6,2 % từ năm 2014 đến năm 2020. Phần mềm hệ thống nhúng được định giá 8.64 tỉ USD trong năm 2013, và dự kiến ​​sẽ đạt 14.84 tỉ USD vào năm 2020, tăng trưởng với tốc độ CAGR ước tính trên 8,1 % trong những năm tiếp theo. Nhu cầu từ các ngành công nghiệp như ô tô , y tế cùng với sự xuất hiện của Internet of Things dự kiến ​​sẽ tiếp tục thúc đẩy thêm nhu cầu về ngành hệ thống nhúng:

­       Nhu cầu toàn cầu trong lĩnh vực ô tô là 29.23 tỉ USD vào năm 2013, dự kiến ​​sẽ đạt 45.98 tỉ USD vào năm 2020, tăng trưởng với tốc độ CAGR là 6,7 % từ năm 2014 đến năm 2020. Tăng cường sử dụng xe điện và xe dùng nhiên liệu sạch để bảo đảm kiểm soát khí thải dự kiến ​​sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường. Lĩnh vực y tế dự kiến ​​sẽ tăng trưởng với tốc độ CAGR là 7,1 % trong giai đoạn tới. Tăng nhu cầu cho các thiết bị y tế di động được dự đoán sẽ thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu.

­       Bắc Mỹ chiếm lĩnh các nhu cầu trong khu vực với thị phần ước tính khoảng 34,56 % trong năm 2013. Khu vực Châu Á Thái Bình Dương dự kiến ​​sẽ là khu vực phát triển nhanh nhất, tăng trưởng với tốc độ CAGR là 6,7 % đến năm 2020. Khu vực này được dự kiến ​​sẽ tăng trưởng ở mức cao hơn tỷ lệ do sự xuất hiện của các nhà máy chế tạo trong khu vực này.

­       Các ngành công nghiệp hệ thống nhúng có sự cạnh tranh tương đối, với bốn nhà sản xuất lớn chiếm hơn 50 % thị phần ngành công nghiệp. Các công ty chiếm lĩnh trong lĩnh vực hệ thống nhúng gồm có: Freescale Semiconductor, Renesas Electronics, Samsung, Infineon Technologies, Atmel Corporation, STMicroelectronics , Microchip và Texas Instruments.

Internet of Things  (IoTs ) đã được dự đoán là "cuộc Cách mạng công nghiệp tiếp theo", vì nó sẽ thay đổi cách thức sống, làm việc, giải trí và du lịch của con người, cũng như cách chính phủ và các doanh nghiệp tương tác với thế giới. Với IoTs, một chiếc xe có thể chứa nhiều chức năng hơn bạn nghĩ, một ngôi nhà thông minh cho phép bạn kiểm soát nhiệt độ và chơi nhạc chỉ với một thao tác đơn giản, và nhiều hơn thế nữa.

Tổng cộng, theo dự báo sẽ có khoảng 34 tỷ thiết bị kết nối internet vào năm 2020, tăng từ 10 tỷ trong năm 2015. Thiết bị IoTs sẽ chiếm 24 tỷ, trong khi các thiết bị điện toán truyền thống (ví dụ như điện thoại thông minh, máy tính bảng, smartwatches, vv) sẽ bao gồm 10 tỷ. Gần 6 nghìn tỷ USD sẽ được chi cho các giải pháp IoTs trong vòng 5 năm tới. Rõ ràng, ngành hệ thống nhúng bao gồm rất nhiều lĩnh vực, như mô tả của đồ họa dưới đây. Tuy nhiên, có thể thấy rõ ràng là các thành phần thông minh của IoTs / IIoTs sẽ được tạo ra bởi một thế hệ mới của hệ thống nhúng tập trung vào việc kết nối mọi khía cạnh của hệ thống IoT (thiết bị, cảm biến, máy móc, điều khiển công nghiệp , trang bị, …), và cung cấp khả năng truy cập liên tục đến dữ liệu /thông tin quan trọng.

 Sự kết hợp của IoTs và các hệ thống thông minh đã dẫn đến sự hồi sinh hệ thống nhúng trong các ngành công nghiệp hiện nay. Hơn nữa, tại các khu vực được thành lập để điều khiển công nghiệp và tự động hóa trong các nhà máy và hệ thống sản xuất, các xu hướng IIoTs và các kết nối thông minh ngày càng trở nên quan trọng, đánh dấu sự cần thiết của những thiết bị nhúng thông minh hơn. Và một trong những lĩnh vực mà các nhà phát triển hệ thống nhúng và các nhà cung cấp đã thấy sự hứa hẹn trước mắt là trong lĩnh vực phân tích dự báo/quy tắc. Trong các thiết bị nhúng thông minh, máy móc, trang bị sẽ cung cấp dữ liệu tổng hợp hơn, có tổ chức và có thể dễ dàng sử dụng được nhiều hơn với nhiều công cụ phân tích và các thuật toán.

Ngành Công nghệ kỹ thuật máy tính được thiết kế để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của ngành công nghiệp. Ngành học mang lại cho các kỹ sư với kiến thức chuyên sâu của các hệ thống nhúng, thiết kế và phát triển hệ thống IoTs / IIoTs, dưới sự dẫn dắt của một đội ngũ giảng viên có kinh nghiệm chuyên sâu. Chương trình này cung cấp một nguồn nhân lực với nền tảng vững chắc, nhằm đáp ứng nhu cầu đang cấp thiết của các công ty và xã hội ngày nay.

Từ góc độ phần mềm, sinh viên có được một nền tảng mạnh mẽ trong phát triển với các ngôn ngữ lập trình hiện đang được sử dụng trong ngành này. Qua đó, sinh viên học được cách tiếp cận các tiêu chuẩn công nghiệp để phát triển phần mềm ứng dụng, phần mềm giao tiếp phần cứng cũng như kĩ năng giải quyết vấn đề.

Từ góc độ phần cứng, hệ thống là sự thiết kế và phát triển các hệ thống kỹ thuật số. Từ thiết kế các cổng logic đến các bộ vi xử lý cao cấp và tiêu chuẩn hiện nay, sinh viên có được sự hiểu biết về kiến trúc của hệ thống máy tính. Chương trình giảng dạy bao gồm thiết kế chiều sâu và phân tích logic tổ hợp, logic và trạng thái máy tuần tự, hệ thống vi điều khiển, hệ thống vi xử lý và công nghệ máy tính. Sinh viên thực hiện phân tích lược đồ đăng nhập theo thời gian và phát triển FPGA sử dụng ngôn ngữ VHDL thông qua các phần mềm chuyên ngành.

Với việc tập trung nghiên cứu vào phần cứng và thiết kế phần mềm, cùng với một nền tảng vững chắc về toán học, khoa học và các kĩ năng mềm, sinh viên tốt nghiệp được chuẩn bị một hành trang tốt để trở thành một kỹ sư thiết kế công nghệ cao, hay chuẩn bị cho một quá trình học tập, nghiên cứu cao hơn. Sinh viên sẽ đạt được chiều sâu về kiến thức và bề dày kinh nghiệm, và được truyền cảm hứng để theo đuổi sự nghiệp thành công trong lĩnh vực chuyên môn, cũng như bắt tay vào một con đường học tập suốt đời.

Khung chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo khóa 2012

Chương trình đào tạo khóa 2013

Chương trình đào tạo khóa 2014

Chương trình đào tạo khóa 2015

Chương trình đào tạo khóa 2016 trở về sau

 

 

JoomShaper